Tiếp thị giới thiệu đang trở thành một xu hướng Marketing được các doanh nghiệp ưa chuộng. Theo Nielsen, 92% người tiêu dùng trên toàn cầu cho rằng họ tin tưởng vào lời gợi ý từ bạn bè, gia đình hơn là quảng cáo. Vì thế, Referral Marketing (Tiếp thị giới thiệu) nếu được thực hiện tốt, có chiến lược sẽ giúp doanh nghiệp gia tăng doanh thu và nổi bật hơn trên thị trường.

1. Referral Marketing là gì?

Referral Marketing (Tiếp thị giới thiệu) là một chiến thuật marketing mà trong đó những người mua hiện tại sẽ giúp bạn quảng cáo, lan rộng thương hiệu và sản phẩm của bạn đến với những mối quan hệ xung quanh họ. Nói cách khác, Referral marketing sẽ giúp bạn tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng đồng ý mua và sử dụng sản phẩm.

2. Tại sao Referral Marketing lại hiệu quả đến như vậy?

Thực tế cho thấy rằng quảng bá truyền miệng có thể giúp tăng doanh số lên gấp 5 lần so với việc quảng cáo thông thường. Bên cạnh đó, khách hàng khi tiếp cận sản phẩm bằng hình thức này có thể chi tiêu gấp 2 lần để mua/ sử dụng dịch vụ và sẵn lòng giới thiệu đến bạn bè, người thân. Nhờ sự hiệu quả của nó mà tỷ lệ chuyển đổi có được từ Referral Marketing cao hơn 30% và có giá trị vòng đời khách hàng cao hơn 16% so với những kênh quảng cáo khác.

Khi một người có được những trải nghiệm tốt đối với sản phẩm, họ sẽ sẵn lòng chia sẻ và giới thiệu đến với bạn bè, người thân xung quanh họ. Vì thế, tiếp thị truyền miệng và tiếp thị giới thiệu ( Referral Marketing) sẽ rất hiệu quả, tối ưu chi phí nếu chúng ta có chiến lược và công cụ thực hiện tốt.

3. 3 chiến lược Referral Marketing giúp doanh nghiệp có được lợi thế cạnh tranh và tăng lượng khách hàng

Cuộc cách mạng kỹ thuật số đã giúp ích nhất nhiều trong việc mở và vận hành một doanh nghiệp, nhưng điều đó đi kèm với một cái giá: cạnh tranh ngày càng gay gắt và gia tăng. Vậy làm cách nào để có thể tăng doanh số,thu hút khách hàng và nổi bật trên thị trường, ba thương hiệu sau đây là ví dụ của việc sử dụng thành công chiến lược tiếp thị giới thiệu. 

3.1. Hướng đi mới lạ và kỷ lục 10,000 đơn hàng trong ngày đầu tiên của Girlfriend Collective

Girlfriend Collective là một công ty thương mại điện tử về quần áo thể thao. Tuy thời trang là một miếng bánh màu mỡ và đầy ước hẹn nhưng để dành được nó, Girlfriend Collective phải tăng trưởng nhanh, bùng nổ để có thể đủ sức cạnh tranh với những tên tuổi lớn như Lululemon, Adidas, and Nike.

Để làm được điều đó, Girlfriend Collective lựa chọn một hướng đi mới – mạo hiểm và đặc biệt hơn. Công ty này bắt đầu chiến dịch tặng miễn phí sản phẩm của họ cho các khách hàng, vì họ tin rằng không một ai bằng lòng bỏ ra 100 đô để mua quần leggings của một hãng không tên tuổi. Điều đặc biệt ở các sản phẩm leggings và bodysuits của hãng là tất cả đều được làm từ nhựa tái chế và có cam kết thương mại công bằng. 

Cùng với việc giới hạn thời gian tặng miễn phí sản phẩm, Girlfriend Collective đã tạo nên một cơn sốt. Mọi người lan truyền về các sản phẩm quần leggings thân thiện với môi trường và kêu gọi nhau đăng ký đặt hàng để có được sản phẩm trước khi hết thời hạn tặng miễn phí.

Đây là một ví dụ của nguyên tắc thứ 3 – Emotion trong cuốn “Contagious: Why Things Catch On” của tác giả Jonah Berger : Mọi người chia sẻ những điều bản thân thấy ấn tượng và quan tâm. Việc tặng miễn phí chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định, vì thế tốc độ và khả năng lan truyền của cộng đồng càng mạnh mẽ hơn.

Chiến thuật marketing truyền miệng của Girlfriend mang về cho công ty 10,000 đơn hàng trong ngày đầu tiên, Girlfriend được nhắc đến và chia sẻ rất nhiều trên các trang mạng xã hội. Ngày nay, Girlfriend Collective có lượng người truy cập đáng kể trên mạng xã hội với 187 nghìn lượt theo dõi từ Instagram và 66 nghìn lượt theo dõi từ Facebook. Nhờ chiến lược giới thiệu truyền miệng của họ, công ty này đã có thể thu được lượng khách hàng khổng lồ và theo dõi trong một khoảng thời gian ngắn như vậy với một mức giá được cho là thấp hơn nếu sử dụng một công ty quảng cáo.

3.2. Critical Pass - Tăng trưởng quy mô bằng chương trình tiếp thị giới thiệu

Critical Pass bán các thẻ flashcard cho trường luật và kỳ thi MBE. Nhưng sinh viên luôn có nhiều hơn một lựa chọn, từ các công cụ hỗ trợ vật lý như Flashcards đến các công cụ học tập trực tuyến với những tên tuổi như Kaplan. Critical Pass không thể cam kết rằng sản phẩm của họ sẽ giúp sinh viên qua môn và cũng không thể hứa hẹn về số điểm sinh viên có thể đạt được sau khi ôn thi bằng flashcards của công ty.

Đội ngũ của công ty nhận ra rằng điều khiến sinh viên lựa chọn sử dụng flashcards của Critical Pass dựa trên trải nghiệm hài lòng của họ về sản phẩm. Nghĩa là khách hàng của họ phải đậu các kì thi và không có nhu cầu sử dụng flashcards lần thứ hai. Hãy xem Critical Pass sử dụng chiến lược Referral Marketing để thu hút khách hàng và tăng doanh số bằng cách nào:

Đối mặt với những kỳ thi khó như kiểm tra luật, sinh viên thường tìm đến các nhóm ôn thi để tìm kiếm phương pháp và cách ôn thi hiệu quả. Điều này giúp tạo một cộng đồng những khách hàng tiềm năng, những sinh viên có nhu cầu mua công cụ luyện thi và sẵn lòng chia sẻ nó nếu họ có trải nghiệm tốt với sản phẩm. Critical Pass nhờ đó mà được chú ý và quan tâm vì khách hàng của họ – những người đã đậu kỳ thi – sẵn lòng chia sẻ về Critical Pass như 1 công cụ giúp việc luyện thi trở nên dễ dàng hơn.

Critical Pass đã mở một chương trình hấp dẫn: Với mỗi đơn hàng mà bạn bè hoặc người thân của bạn thanh toàn, sử dụng link cá nhân của bạn, bạn sẽ được tặng 10 đô. Đồng thời, khách hàng mới – những người mà bạn giới thiệu cũng sẽ được giảm 10% trên tổng hóa đơn.

Sinh viên luôn có nhu cầu kiếm thêm thu nhập vì thế chương trình này được hưởng ứng rắt nhanh. Nó đã giúp công ty đạt được thành công lớn, mang lại lợi tức đầu tư gấp 24 lần, chiếm hơn 10% doanh thu và đơn đặt hàng.

3.3. Mắt kính Hawkers và doanh thu 70 triệu USD/ năm

Hawkers là một công ty kinh doanh các sản phẩm mắt kính. Tương tự như Critical Pass và Girlfriend Collective, Hawker tặng miễn phí mắt kính cho khách hàng của họ và đồng thời tạo một chương trình tiếp thị truyền miệng giúp cả 3 bên – khách hàng, những người theo dõi họ trên các trang mạng xã hội và cả Hawkers – đều có lợi.

Khách hàng sẽ được hưởng hoa hồng trên mỗi đơn hàng mà “follower” của họ thanh toán. Bên cạnh đó, những khách hàng mới cũng sẽ được giảm giá khi mua sản phẩm. Bằng cách đó, mọi người sẵn lòng chụp ảnh, nhiệt tình giới thiệu và đăng hình sử dụng mắt kính của Hawkers.

Chương trình tiếp thị giới thiệu đã giúp mạng xã hội trở thành nguồn doanh thu chính của công ty, khoảng 90% doanh thu đến từ mạng xã hội. Công ty hiện cũng vượt quá $ 70 triệu USD doanh thu mỗi năm.

Với các công cụ, thông điệp phù hợp, Referral Marketing có thể là một cách tiếp thị cực kỳ mạnh mẽ và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp của bạn.

——————

Suplo Mobile App với đầy đủ tính năng để Doanh nghiệp thực hiện chiến dịch Referral Marketing giúp thu hút khách hàng với chi phí cực thấp, tăng trưởng doanh thu và kết nối với khách hàng dễ dàng hơn. Một vài tính năng nổi bật mà Suplo Mobile App đang sở hữu:

  • Gửi thông báo MIỄN PHÍ tới Khách hàng;
  • Chủ động setup nội dung, kịch bản thông báo linh hoạt mà không lo VPCS;
  • Phân nhóm Khách hàng dễ dàng để gửi thông báo đúng tệp;
  • Và còn nhiều tính năng khác.

Liên hệ Suplo để được tư vấn về giải pháp Mobile App phù hợp với doanh nghiệp của bạn.